1. Salad lá tràMột trong những món ăn nổi tiếng nhất của người Myanmar là lephet – lá trà lên men. Những chiếc lá này được sử dụng để làm món salad nổi tiếng. Để làm món salad này, những lá trà chua, hơi đắng được trộn đều với bắp cải thái sợi, cà chua, đỗ, hạt dẻ và tỏi, ớt. Món ăn này được dùng trong nhiều hoàn cảnh: để ăn vặt, ăn khai vị hay ăn kèm với cơm. Tuy nhiên, người Myanmar khuyến cáo bạn rằng ăn quá nhiều salad lá trà sẽ gây mất ngủ, cũng giống như tác dụng của bất cứ loại trà tươi nào.
2. Cơm kiểu người ShanCòn được gọi là nga htamin – cơm cá, món cơm theo kiểu người Shan (tộc người chính ở Myanmar) này là sự kết hợp giữa cơm nấu chín với nghệ và một miếng cá nước ngọt ướp tỏi. Đây là món ăn khoái khẩu của những người mê món cay và hương vị nghệ đặc trưng của một số nước Đông Nam Á.
3. Cà ri MyanmarĐúng như cái tên của nó, cà ri là yếu tố chính cho món ăn này. Nhưng thú vị hơn cả là bạn sẽ được lựa chọn rất nhiều món ăn kết hợp với cà ri như thịt lợn, cá, tôm, thịt bò… Ngoài thịt, cá, các món ăn cùng với cà ri Myanmar rất đa dạng như salad, rau xào, súp… Có thể nói đây là khẩu phần đặc trưng nhất của ẩm thực Myanmar.
7. Súp mỳ mohinga
Du lịch Myanmar – Hầu hết các món ăn nhẹ truyền thống Myanmar đều làm từ gạo hoặc gạo nếp rất giàu hương vị và đa dạng. Món Mohinga hoặc mỳ gạo ăn với súp cá là món mà người Myanmar yêu thích nhất. Món ăn này được người Myanmar chủ yếu sử dụng vào bữa ăn sáng và trong những dịp đặc biệt.
Kết hợp với một loại bún được gọi là “bún tươi mỏng” của người Thái, ăn cùng rau chiên và đậu lăng rán, chắc chắn những du khách Việt Nam sẽ bị hút hồn bởi món ăn vô cùng lạ miệng Mohinga.