Du lịch Malaysia ăn gì?

30/09/2018 1:55 Sáng

Ẩm thực Malaysia mang đến nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho du khách với nét hoà trộn của món ăn Trung Quốc và món ăn Ấn Độ. Đến với Malaysia, bạn nên nếm thử một số món ăn đặc sản hấp dẫn, mang hồn cốt của ẩm thực Malaysia như: cà ri gà, thịt nướng satay, mỳ Penang Assam Laksa, Ikan Bakar…

 

1. Cà ri gà

 

 

Cà ri là một trong những gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Malaysia, còn gà là loại thực phẩm được ưa chuộng nhất của người dân bản địa nhờ phong tục “cầu nguyện trước khi giết”. mang hai đặc trưng như thế nên sẽ không lạ nếu bạn thấy sự xuất hiện với mật độ dày của món ăn này trong thực đơn các nhà hàng, quán ăn hay bữa cớm của người Malaysia.

 

2. Satay

 

 

Satay thực chất là món thịt xiên bao gồm thịt gà, thịt dê, cừu, bò thái lát mỏng tẩm ướp cùng một số gia vị đặc trưng cho hương vị đậm đà rồi xiên vào que tre vót nhọn rồi đem nướng trên bếp than đỏ rực.  Có rất nhiều người nghĩ rằng Satay có nguồn gốc từ Thái Lan, thế nhưng thực sự nó được làm ra ở Indonesia và người Malaysia đã làm nên món Satay ngon nhất Thế giới. Món Satay xuất hiện đầu tiên ở vùng Java (Indonesia), sau đó, phổ biến ở các nước Đông Nam Ánhư: Malaysia, Singapore, Thái Lan.

 

3. Ikan bakar

 

 

Đây được tạm hiểu là món cá nướng. Cách chế biến món ăn này khá giống với cách nướng cá ở nhiều miền quê ở Việt Nam. những con cá được tẩm ướp sẵn với các gia vị vào trong lá chuối rồi được nướng trên lửa. Khi nướng lớp lá sẽ trực tiếp tiếp xúc với lửa, cá bên trong sẽ vừa ngấm gia vị, vừa thơm lại không bị cháy.

 

4. Cua cay và cua tiêu đen

 

 

Cua cay và cua tiêu đen là một món ăn rất nổi tiếng tại Singapore và Malaysia. Cua để nguyên vỏ được hấp chín trước khi làm và sau đó được chiên ròn cùng với cà chua cùng ớt, người ta còn thường cho kèm tỏi cũng như me để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Còn đối với món cua tiêu đen sẽ có thêm một bát nước mắm với rất nhiều hạt tiêu ở trong.

 

5. Mỳ Penang Assam Laska

 

Mỳ Assam Laksa là món ăn quốc hồn quốc túy của Malaysia vì thế món ăn nhất định phải thử khi tới đất nước này, nổi tiếng nhất là ở bang Penang, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km.

Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên. Trang CNN Travel xếp mỳ Assam Laksađứng thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới.

6. Pasembur

Pasembur là một món trộn thập cẩm gồm tôm chiên, bạch tuộc, mực, giá đỗ, dưa chuột cắt nhỏ, đậu phụ, khoai tây luộc, và trứng luộc. Tất cả các nguyên liệu được trộn chung cùng nước sốt chua ngọt tạo nên một món ăn rất đặc biệt của người dân Malaysia.

7. Salad trộn rau quả Rojak

Rojak là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắm tôm trộn với tàu hũ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ thơm thơm, bùi bùi. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại hoa quả với một số loại hải sản như sứa hay tôm tạo nên mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích thực khách cả từ thị giác cho đến vị giác.

8. Char kuey teow

Nguyên liệu chính của món ăn này là hủ tiếu được xào với nước tương, ớt, giá đỗ, tôm, sò và trứng. Để món ăn này thêm phong phú hơn nhiều nơi người ta còn cho thêm tóp mỡ vào thành phần chế biến nhằm tăng thêm bị béo ngậy để hợp với khẩu vị của khách hàng.