ẨM THỰC TẠI PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN CÓ GÌ NGON?

03/10/2019 4:23 Chiều

Những năm gần đây Phượng Hoàng Cổ Trấn ( PHCT- Trung Quốc) được rất nhiều người biết đến và lựa chọn là điểm đặt chân tiếp theo trong chuyến hành trình du lịch. Không gian trầm mặc, kiến trúc độc đáo, tinh tế kết hợp với các đền chùa, dòng sông, cây cầu… đã góp phần biến nơi đây như một thiên đường, đưa con người lạc vào trốn bồng lai tiên cảnh giữa đời thực. Ngoài khung cảnh tuyệt đẹp thì đến với PHCT, chắc hẳn du khách sẽ bất ngờ trước nền ẩm thực tại đây, bất ngờ bởi sự phong phú và bất ngờ bởi hương vị mà món ăn mang lại, hương vị mà khiến các bạn vương vấn, khó quên. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi: “ Chúng ta sẽ ăn gì khi tới PHCT” hay “ Ở PHCT có món gì là đặc sản nhỉ”…. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé:

 Lẩu cá cay:

Do thời tiết ở PHCT hơi se lạnh nên những món có vị cay khá là phổ biến, 1 trong số đó là món Lẩu cá cay được coi là đặc sản ở nơi đây. Cá được bắt tại Đà Giang ngay thị trấn và được đem chế biến luôn, nên giữ được hương vị, dai ngon từ thịt, vị ngọt ở nước dùng. Thật tuyệt vời hơn khi bạn thưởng thức Lẩu cá cay ngay bên cạnh dòng sông Đà với trời se lạnh và với một niêu cơm trắng. Như vậy đã đủ để gạ gục trái tim du khách.

         

Cơm ống tre:

Chắc hẳn món này khá phổ biến ở Việt Nam ( Người Việt gọi là Cơm lam), nhưng ở mỗi vị trí, mỗi không gian khác nhau thì món ăn sẽ có những hương vị khác nhau đó các bạn ạ. Nên khi tới PHCT du khách đừng quên thưởng thức cơm ống tre cùng với thịt xá xíu , xem có khác nhiều so với khi thưởng thức tại Việt Nam không nha.

Vịt hầm tiết và gạo nếp:

Đây là món ăn khá độc đấo và mang đậm hương vị bản xứ ở PHCT. Để có một nồi Vịt hầm tiết đạt chuẩn thì người đầu bếp phải vô cùng tỉ mỉ và công phu đó. Bạn đừng lo lắng

món này sẽ khó, vì dưới bàn tay điêu nghệ của các đầu bếp sẽ cho du khách thưởng thức món thịt vịt dai, mềm kèm theo phần gạo chiên giòn thơm thơm càng làm tăng độ hấp dẫn của món ăn.

  Đậu phụ thối:

Lúc nhỏ, xem phim Trung Quốc người ta hay nói “ Đậu phụ thối, đậu phụ thối đây”, ngỡ tưởng rằng đó là một cái gì đó không ăn được. Nhưng khi lớn lên thì đã hiểu ra rằng nó không những ăn được mà nó còn là đặc sản, đặc sản của PHCT. Tên gọi khá lạ tai, đơn giản nhưng  công đoạn chế biến món này lại không hề đơn giản đâu ạ. Quá trình để có những miếng đậu phụ có màu đen độc đáo nhưng vẫn béo, mềm này cũng rất lâu. Nó được ủ đến 15 ngày, do thời gian ủ dài hơn mà món đậu phụ thối này trở nên thơm bùi và béo ngậy hơn. Nguyên liệu chính của món ăn này rất đơn giản, chỉ gồm nước sốt làm từ đậu tương. Đậu phụ được chiên giòn bằng dầu cây trà trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt. Đây là món ăn khiến các du khách có phần ngại miệng khi dùng nhưng ăn rồi thì lại nhớ mãi đó ạ.

         

 Shaokao:

Shaokao được đọc là “ Sao – khảo” tứ là “ Đồ nướng”. Thời tiết bên đây chủ yếu là se lạnh nên ngoài món lẩu thì đồ nướng khá được yêu chuộng. Các món ăn xiên nướng ở đây đều được tẩm ướp bằng các gia vị đậm đà mang đến hương vị hấp dẫn, ngon miệng. Bạn sẽ dễ dàng tìm được các quán có phục vụ Shakao vì món ăn này phổ biến có ở khắp các con đường và ngõ ngách của trấn cổ.

 Các loại bánh:

Phượng Hoàng Cổ Trấn sở hữu nhiều loại bánh khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại. Những chiếc bánh cổ truyền thể hiện hương vị tinh túy nhất, đặc trưng cho ẩm thực Trung Hoa với bánh bao, bánh gạo nếp, các loại nhân truyền thống đặc sắc, hình dáng nhỏ xinh và mộc mạc. Ngoài ra bánh Tép tại PHCT là không thể bỏ qua, giá chỉ khoảng 5 tệ một chiếc, bánh tép là món ăn nhẹ đặc biệt nổi tiếng của trấn cổ. Bánh tép được làm từ nguyên liệu là tôm tươi được vớt ở dưới dòng sông Đà Giang cùng trứng và bột. Khi bánh được hấp chín, người nấu sẽ rắc lên bánh hành, ớt để bánh có thêm mùi vị.

 

Mỳ Phượng Hoàng Cổ Trấn:

Món mỳ này ở PHCT khá đặc biệt, bao gồm nhiều loại: mì sủi cảo, mì hoành thánh và mì sợi. Do đó, khi gọi món, để không bị nhầm lẫn, bạn nên gọi đích danh món mì mà mình muốn ăn. Trong số các loại mì ở đây, mì xách bò được nhiều người yêu thích nhất bởi hương vị tuyệt vời của nó. Nước dùng mì rất ngon, khi ăn vị vừa lạ vừa quen. Bạn nhất định phải thử món mì này khi đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn nhé!

Kẹo gừng:

Đến thăm trấn cổ, nếu chưa biết ăn gì ở Phượng Hoàng Cổ Trấn, mua gì về làm quà ở cổ trấn thì du khách có thể chọn kẹo gừng, món ăn vặt nổi tiếng của người dân nơi đây. Kẹo gừng này được làm từ cách đây hơn 100 năm. Loại kẹo này được làm hoàn toàn thủ công từ những nguyên liệu đơn giản gồm gừng, đường trắng, vừng và đường nâu. Không chỉ là món ăn vặt ấm bụng, món kẹo này còn giúp ngăn cảm lạnh rất hiệu quả.

Bia Tsing Tao:

Tsing Tao là loại bia khá phổ biến tại đất nước này. Với khi trời lạnh nên việc uống bia sẽ giúp du khách dễ tiêu hoá các món nướng hay lẩu hơn. Đồng thời độ cồn của bia này cũng không quá cao nên gần như nó chỉ giúp chúng ta thưởng thức món ăn ngon miệng hơn.

Cá muối của người dân tộc Miêu:

Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc Miêu. Những con cá thường được nuôi trong ruộng lúa. Cá sẽ được muối trong muối, tiêu và dung dịch đặc biệt trong 3 ngày. Sau đó, họ nhồi gạo nếp, ngô ngọt vào cá rồi tiếp tục muối cá trong nửa tháng nữa. Món cá này có hương vị cực kỳ đặc biệt, cả thịt lẫn xương đều mềm và ngọt.

Trên đây là một số chia sẻ về món ăn tại Phượng Hoàng Cổ Trấn, hi vọng rằng du khách đã có những lựa chọn phù hợp cho bản thân, đừng chần chừ gì nữa, hãy chọn Vietnam Tourist để chúng tôi đồng hành cùng bạn nhé!.