Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc mùa hoa anh đào

04/10/2018 3:55 Chiều

Tuy không phải là quê hương của hoa anh đào, nhưng mỗi khi xuân về, Hàn Quốc vẫn là điểm đến thu hút số đông du khách ngắm nhìn, tận hưởng vẻ đẹp này. Ngoài các thông tin dễ tìm kiếm như vé máy bay, nơi ăn chốn ở, bạn cũng cần “nằm lòng” những lưu ý dưới đây để chuyến đi diễn ra suôn sẻ và tiết kiệm nhất.

Thời tiết

Tháng 3, khi hoa anh đào bắt đầu nở, nhiệt độ trung bình ở Hàn Quốc khoảng 5-10 độ C. Buổi sáng và tối thường khá lạnh trong khi trưa lại có phần nóng bức. Để ứng phó với điều này, du khách chỉ cần chuẩn bị cả hai loại áo khoác mùa thu và đông.

Máy móc, thiết bị

Ổ cắm điện ở Hàn Quốc thường phù hợp cho phích cắm đầu hai chân. Mỗi khách sạn lại có ổ cắm điện khác nhau. Du khách có thể mượn bộ sạc của khách sạn nhưng hãy luôn tự chuẩn bị đủ các chân cắm để chủ động hơn với các thiết bị cá nhân như máy ảnh, laptop, điện thoại.

Nếu không mang theo phương tiện liên lạc nào, bạn vẫn dễ dàng thuê điện thoại di động tại các sân bay chỉ với yêu cầu đặt cọc bằng thẻ tín dụng. Trường hợp đã có điện thoại, du khách có thể mua sim du lịch (EG Sim Card) tại sân bay, trong cửa hàng GS25. Loại sim này chỉ áp dụng cho các dòng điện thoại thông minh (smartphone), giá 30 USD mỗi chiếc.

Phương tiện di chuyển

Các hãng taxi ở Hàn Quốc chạy suốt 24h. Giá cả thường bắt đầu 2.400 won (gần 47.000 đồng) cho 2 km đầu và 100 won (gần 2.000 đồng) đối với mỗi 144m sau đó. Nếu lên xe trong khoảng nửa đêm đến 4h sáng, bạn sẽ phải chịu thêm 20% phí. Riêng taxi hạng sang, giá cước có phần cao hơn, bắt đầu ở mức 4.500 won (khoảng 87.000 đồng).

Tàu điện có mạng lưới ga phủ khắp thành phố, giúp việc di chuyển nhanh chóng và thuận tiện. Giá vé khởi điểm là 1.100 won (hơn 21.000 đồng). Ngoài ra bạn cũng có thể chọn xe buýt, giá vé tương đương và được phụ thu theo tổng quãng đường di chuyển.

Lưu ý về tiền tệ và hải quan

Mỗi du khách chỉ được phép mang tối đa 10.000 USD vào Hàn Quốc. Nếu tất cả tiền mặt hay tài khoản trong thẻ vượt quá mức này, bạn phải trung thực khai báo.

Du khách rời Hàn Quốc với những vật dụng đắt tiền như máy tính, gậy đánh golf, máy ảnh… và định mang trở lại cũng phải khai báo. Riêng hàng hóa dưới 400 USD được miễn thủ tục này.

Một số mặt hàng khác là chất lỏng hoặc thuốc lá cũng có yêu cầu riêng. Trong đó, đồ uống có cồn chỉ được cho phép mang một chai với trọng lượng dưới một lít, thuốc lá không quá 200 điếu (tương đương 50 điếu xì gà hoặc 250 gam thuốc lá sợi), nước hoa dưới 60ml.

Thẻ là hình thức thanh toán phổ biến ở Hàn Quốc với các loại credit card, master card, visa card. Tuy vậy, khi mua hàng hóa giảm giá hay trong những khu chợ  và tham gia phương tiện giao thông cộng (taxi, buýt, tàu điện, tàu hỏa), bạn nên dùng tiền mặt.

Lưu ý về thuế

Mua sắm ở Hàn Quốc, bạn có thể được hoàn lại 70-80% thuế giá trị gia tăng (VAT) và hàng hóa đặc biệt (SET) đã trả lại các cửa hàng bán lẻ nhất định.

Trần Hằng (theo KTO)