Những điều cần biết khi đến Singapore

04/10/2018 10:50 Sáng

Có bốn ngôn ngữ chính thức được sử dụng ở Singapore: tiếng Mã lai, Quan Thoại, Tamil (ngôn ngữ của vùng Nam Ấn và Sri Lanka) và tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ dùng trong kinh doanh và hành chính, và đuợc sử dụng rộng rãi. Hầu hết mọi người dân Singapore đều nói được hai ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Tiếng Mã Lai là ngôn ngữ quốc gia.

 

 

Người dân Singapore không hưởng ứng hút thuốc lá. Ở một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng…, quy định là nghiêm cấm hút thuốc, những ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt 500$ Singapore. Tại các nơi khác, cứ muốn hút thuốc phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của đối phương.

 

 

Singapore cấm hành vi uống bia rượu hay mang bia rượu vào trong các bệnh viện công. Nếu bạn vô ý hoặc cố ý uống bia rượu ở bất kỳ bệnh viện công nào đều có thể bị bỏ tù tối đa là hai tháng, bị phạt tiền lên đến 1.000 SGD hoặc bị áp dụng cả hai hình thức, trừ phi bệnh viện có biển chỉ dẫn cho phép hành động trên.

 

Ăn uống trên phương tiện công cộng. Khi ở trên phương tiện công cộng (xe bus, tàu điện, tàu điện ngầm…) bạn không được phép ăn uống. Lần đầu vi phạm bạn sẽ bị nhắc nhở nhưng những lần tiếp theo bạn sẽ bị mời xuống hoặc bị phạt tiền. Và nếu bạn nhai kẹo cao su sẽ bị phạt 1000 dollar và phải lao động công ích trong 10 giờ.

 

Singapore rất chú trọng đến vấn đề vệ sinh, đặc biệt là vệ sinh công cộng. Theo đó, bạn có thể bị phạt tới 150 USD (hơn 3 triệu đồng) nếu không xả nước khi đi vệ sinh. Còn trong các thang máy có lắp thiết bị cảm ứng mùi nước tiểu, thiết bị này sẽ vang lên báo cho cảnh sát tới bắt những ai đi tiểu trong các thang máy này.

 

Singapore là một đất nước nhập cư với thành phần dân số là người Ấn Độ và Hồi giáo chiếm phần đông. Người Ấn Độ và Hồi giáo cấm kỵ việc sử dụng tay trái trong các hoạt động ứng xử như tặng quà, bắt tay, ăn uống… Bởi vậy, đến Singapore mọi củ chỉ bạn nên dùng tay phải để phù hợp với văn hóa nước sở tại nhé!

 

 

Khi tham gia giao thông, nếu bạn trễ giờ thì cũng tuyệt đối không được vượt đèn đỏ. Khi bạn ngồi taxi thì dù ngồi trước hay sau thì cũng phải thắt dây an toàn. Một điều nữa là khi đi bộ sang đường, bạn phải đi đúng vạch kẻ đường dành cho người đi bộ sang đường, và phải đợi đến khi đèn đỏ chuyển sang màu xanh cho phép thì mới được đi qua. Ở một số ngã tư, tại các cột giao thông có nút ấn xin chuyển đèn, nếu bạn không nhấn thì chắc chắn là không qua đường được đâu.